VẬT PHẨM PHONG THỦY
Linh vật Phong thủy
Đá quý phong thủy
Thực vật phong thủy
Trang sức phong thủy
Tượng Phật, Quan Âm
Đồ vật Phong thủy
Tranh Phong Thủy
Quà tặng Phong Thủy
Nội thất phong thủy Ô tô
Đồ thờ cúng, tang lễ
DỊCH VỤ PHONG THỦY
Xem phong thủy nhà ở
Phong thủy vợ chồng, con cái
Xem phong thủy Doanh nghiệp
Chọn ngày Tốt
Bát Tự - Tử Vi
Tang lễ - Mộ phần
Thiết kế xây dựng phong thủy
Hôm nay: 153 | Tất cả: 140,657
 
VẬT PHẨM PHONG THỦY | ĐỒ THỜ CÚNG, TANG LỄ Bản in
 
Bàn thờ cúng Thổ Công Thổ Địa
Tin đăng ngày: 31/7/2021 - Xem: 199
 
Previous
Next
 • ban-tho-cung-tho-cong-tho-dia
Mã sản phẩm:
Giá bán:
Tình trạng: Còn hàng
Xuất xứ:
Bảo hành:
Khuyến mãi:
Liên hệ:

0915.050.067

Bàn thờ thổ công đặt ở đâu? Trên bàn thờ thổ công gồm những gì? Hướng nào tốt nên đặt? Tất cả những câu hỏi trên luôn được đông đảo mọi người quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thông tin từ A đến Z.

Cho dù bạn là con cả, con thứ trong gia đình, dù đi bất cứ nơi đâu, ở nhà trọ hay nhà riêng thì đều cần phải lập bàn thờ thổ công và gia tiên. Việc thờ cúng không chỉ tỏ lòng biết ơn, thành kính tới các bậc thần linh. Nó còn có thêm tác dụng tỏ lòng mong ước được may mắn, nhận che chở, bảo vệ.

Thông tin chi tiết về bàn thờ thổ công

Với câu hỏi bàn thờ ông công đặt ở đâu. Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét về lịch sử và tín ngưỡng thờ ông công.

Thổ công còn được gọi là thổ thần, thổ địa. Đây là vị thần thường khá phổ biến trong tín ngưỡng của người Đông Nam Á. Vị thần này chuyên cai quản vùng đất ở khu vực đó. Với những người làm công việc kinh doanh việc lập bàn thờ thổ công lại càng trở nên vô cùng cần thiết.

Thần thổ địa, thổ công khi thỉnh bên ngoài cửa hàng về, bạn cần phải đặc biệt chú ý hãy gói vào trong hộp sạch sẽ, giấy đỏ. Tiếp đến, mang vào trong chùa để nhờ các vị sư trong chùa chú niệm nhập thần để chọn ngày tốt đem về nhà đặt an vị.

Khi mang về nhà, bạn cần phải sử dụng lá bưởi để rửa cho sạch sẽ. Tiếp đến lau khô rồi đặt lên bàn thờ, sắm sửa đồ cúng để thực hiện khấn, những lần tiếp theo khấn cúng giống như bình thường.

Bàn thờ thổ công gồm những gì?

Phần lớn, các vị thần đều sử dụng món mặn hoặc món vừa mặn vừa chay. Thông thường lễ cúng thờ thổ công nửa đầu năm thường là món mặn, còn từ tháng 7 âm lịch cho tới cuối năm sẽ là các món chay.

Lễ cúng từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch

Trái cây 5 loại, bình bông thọ, 5 chum rượu, 5 nén hương, 2 điếu thuốc, 2 đèn cầy, muối hột, gạo, vàng bạc đại 2 miếng.
1 miếng thịt ba chỉ, 1 con tôm, 1 quả trứng toàn bộ đều luộc
Lễ cúng từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch
Trái cây 5 loại, bình bông thọ, 5 chun nước, 5 cây nhang, gạo, muối, 2 điếu thuốc, vàng bạc đại 2 miếng
Bánh chay chuẩn bị bánh ngọt, bánh tét, bánh ít
Khi đốt nhang cần thay nước uống, lọ hoa thay nước mới, nải chuối chọn loại chín vàng. Trong quá trình cúng bái bài vị thổ công cần chú ý tuyệt đối không được để cho chó mèo được quậy phá.

Nó sẽ khiến cho bàn thờ bị ô uế, ngoài ra mỗi tháng cần phải tắm cho thần tài, lau bàn thờ vào ngày 14 âm lịch hoặc ngày cuối tháng với rượu pha nước hoặc lá buổi. Sử dụng khăn tắm và lau phải sạch sẽ, không sử dụng chung với các loại khác.

Bàn thờ thổ địa đặt ở đâu trong nhà?
Bàn thờ thổ công thường thờ 3 vị thần khác nhau. Ở bài vị thổ công người ta sẽ để danh hiệu của cả 3 vị thần. Thần thổ địa thường trông coi việc nhà, thần thổ công trông coi việc bếp núc, thần thổ kỳ trông nom việc chợ búa hoặc việc sinh sản các vật.

Trong dân gian xưa thường cho biết, bàn thờ thổ công thường đặt ở bên trên bếp, cạnh bếp hoặc trong bếp. Nó thể hiện tín người thờ vị thần chuyên cai quản chuyện bếp núc trong gia đình với mong muốn giữ lửa và mong gia đình sung túc, thuận hòa.

Khi lập bàn thờ thổ công bạn cũng cần chú ý, tuyệt đối không được đặt ở đối diện cửa nhà vệ sinh, cửa chính, nơi ồn ào. Điều này sẽ khiến vận tài của gia chủ bị hạn chế và cản trở.

Hướng đặt bàn thờ thổ công
Mỗi gia đình, bàn thờ được biết tới là một trong những yếu tố để con cháu thể hiện sự thành kính của mình đối với tổ tiên hoặc các vị thần. Vậy bàn thờ thổ công đặt ở đâu? Theo các chuyên gia phong thủy đã nhận định, hướng đặt bàn thờ thổ công cũng cần tuân thủ theo đúng mệnh của gia chủ.

Mệnh đông tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Nam, Đông, Đông Nam và Bắc
Mệnh tây tứ trạch nên để bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc

Quá trình lập bàn thờ ông công cũng cần phải thực hiện cùng với lúc nhập trạch. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp cuộc sống gặp nhiều may mắn, tài lộc. bên cạnh đó, thời gian để cúng tế, nhập trạch hoặc hợp tuổi với gia chủ bạn cần chú ý tới thời điểm có sao bát bạch để sát khí được hóa giải.

Cách bày bàn thờ thổ công bạn cũng nên để một số vật dụng cơ bản sau đây: chân nến, hạc đồng, đỉnh đồng, mâm quả, ống nhang, lọ hoa, ngai chén, đôi đèn thờ, chén nước.

Với bàn thờ gia đình sẽ có 3 bát hương chính, cao nhất là thờ thổ công nằm ở chính giữa, 1 bát hương thờ bà cô ông mãnh và 1 bát hương thờ tổ tiên ở hai bên.

Đặt bàn thờ thổ công theo tuổi gia chủ

Tuổi Tý: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Tây.
Tuổi Sửu: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc, Đông và Tây
Tuổi Dần: Đặt bàn thờ ở hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc.
Tuổi Mão: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông Nam và Nam
Tuổi Thìn: Đặt bàn thờ ở hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc
Tuổi Tỵ: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây và Đông Bắc
Tuổi Ngọ: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam.
Tuổi Mùi: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam
Tuổi Thân: Đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây, Tây Nam
Tuổi Dậu: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam
Tuổi Tuất: Đặt bàn thờ ở hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam
Tuổi Hợi: Đặt bàn thờ ở hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam, Đông Bắc.

Bát hương thổ công đặt ở đâu?

Từ phía ngoài nhìn vào, bát hương thổ công nằm ở giữa, bát hương gia tiên ở bên phải và bát hương bà cô tổ bên trái. Theo đó, với bát hương thổ công lúc nào cũng sẽ to hơn 2 bát thương còn lại và nó nằm tại vị trí cao nhất.

Chuyên gia phong thủy cũng nhận định, với các gia đình đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ là điều không đúng, không khiến sức mạnh tâm linh được tổ hợp hoặc theo thời gian số người mất trong nhà tăng lên thì bàn thờ cũng sẽ tăng thêm số lượng bát hương.

Cũng có nhiều trường hợp, sử dụng giấy ghi rõ đâu là bát hương thờ thần, đâu làm bát hương thờ tổ tiên. Điều này đã vô tình gây ra hiện tượng phạm thượng với người bề trên. Với người Việt Nam, thờ cúng tổ tiên chính là một nét văn hóa đặc trưng từ lâu đời, người theo đạo phật trong nhà đều sẽ thờ cúng, thắp hương vào ngày 1, ngày rằm, giỗ tết.

Một số gia đình lại gộp cả 3 bát hương thành 1 bát hương lớn. Nhưng điều đó hoàn toàn không nên thực hiện, bởi lẽ thổ công là các vị thần không thể nào thờ chung với các vong linh của cô tổ và gia tiên. Theo quan niệm, thần thổ công chính là thần chịu trách nhiệm cai quản liên quan tới đất đai, không cho các vong lạ được xâm nhập vào trong gia đình. Nó có tác dụng tránh quấy phá vì các vong vất vưởng, không có nơi về.

Hướng dẫn bốc bát hương thổ công và bát hương gia tiên

Bát hương sau khi mua về, bạn cần sử dụng nước muối và gừng để rửa sạch. Ngoài ra, có thể cho thêm chút hoa hồng để tăng thêm sự sạch sẽ, thơm tho. Phơi khô bát hương và xông cùng với trầm hương. Nước rửa xong bát hương bạn có thể vẩy quanh nhà, đổ ra sân chứ không được đổ xuống cống.

Phần đáy bát hương, hãy sử dụng 1 mảnh giấy kim vàng để lót, nó có tác dụng phòng những đồ yểm bên trong bát không bị cháy. Với người xưa, bát hương được làm đúng pháp cần phải có cốt, cốt này gồm có 7 thứ báu đó là san hô, mã não, ngọc, bạc, vàng… Trong đó 3 thứ là ngọc, bạc vàng cần phải bọc bên trong tờ giấy tráng kim rồi dùng bút đỏ làm phép, chú giấy, chú bút, chú mực ghi chữ.

Ngoài ra, bát hương thờ thổ công cũng phải có tiền dương màu đỏ mệnh giá mang số 5, tiền âm ngũ lộ thần tài được gấp thành thuyền nhỏ xếp ở cốt thất bảo. Bước tiếp đến, sử dụng tro bếp bằng trấu hoặc rơm nếp, đừng cho cát vì nó sẽ nặng. Đọc chú mật tâm hoặc kinh theo môn phái để an vị bát hương. Trong quá trình làm phép lần đầu tiên, bạn cũng phải cắm cây chữ thọ bằng đồng rồi thắp hương vòng, đốt 3 hoặc 9 nén hương tùy vào bát.

Khi bàn thờ an vị cách đặt bát hương thổ công cần ngay ngắn trên trục vuông góc với bàn thờ. Khi đó, bát hương sẽ nằm ở vị trí giữa. Hãy hoàn thành công việc bốc bát hương này để bàn thờ đủ linh lực.

Kiêng kỵ cần nhớ khi thờ thổ công như thế nào?
Ngoài cách lập bàn thờ thổ công bạn cũng cần chú ý tới một số kiêng kỵ sau đây:

Trong phòng vợ chồng, phòng ngủ tuyệt đối không được đặt tượng thần thánh
Trong phong thủy, người ta thường gọi bàn thờ là kháo sơn. Vì thế cách đặt bàn thờ thổ công cần phải ở nơi có sơn tinh đang vượng. Năm 2019, vận 8 là thịnh hành vì thế nên bàn thờ cần đặt nơi có nhất bạch hoặc cửu tử đáo sơn.
Thời gian đặt bàn thờ thường được tiến hành cùng lúc với lúc nhập trạch nhà mới. Vì thế việc chọn thời gian sẽ có vai trò vô cùng quan trọng, nó sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của gia chủ. Bên cạnh thời gian nhập trạch, bạn cũng cần phải chú ý vị trí đặt bàn thờ thổ công hợp với tuổi gia chủ.

Từ trước cho tới nay, người ta vẫn thường nói phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai sẽ có nhiều tạp khí. Do đó, tuyệt đối không để họ động vào bát hương hoặc bàn thờ. Bên cạnh đó, người bốc bát hương cũng phải là chính chủ nhà, tuyệt đối không để cho người khác thực hiện. Việc bốc bát hương cốt thể hiện sự thành tâm đối với bậc bề trên và thần linh, do đó bạn cần để tay chân sạch sẽ.
Bàn thờ là nơi để cúng bái gia tiên, tuyệt đối không phải là nơi để trưng bày, phô trương. Một số thứ không liên quan tới bàn thờ, đặc biệt là giấy công đức cũng không cần thiết phải để lên trên đó.

Trên bàn thờ, đồ lễ quan trọng nhất là hoa quả tươi, hương thắp, hoa quả, nước sạch. Bạn cần tuyệt đối tránh để hoa quả nhựa trên bàn thờ. Với đồ cúng xong rồi cần phải bỏ xuống để gia đình thụ lộc, đừng để từ tháng này sang tới tháng khác, không để tiền mặt và đồ lễ mặn trên bàn thờ.
Trên đây là lời giải đáp chi tiết bàn thờ thổ địa đặt ở đâu, bàn thờ công công gồm những gì, vị trí đặt bàn thờ thổ công đầy đủ nhất. Taxi tải Hải Đăng hy vọng đã mang tới bạn kiến thức bổ ích và trọn vẹn.

 
Loading the player...
Vật phẩm phong thủy khác:
Quả cầu đá phong thủy tài lộc (27/9/2021)
Tượng đàn Trâu Phong Thủy (27/9/2021)
Tượng gà trống phong thủy (27/9/2021)
Tượng mèo vẫy tay trang trí ô tô (12/9/2021)
Đồng Hồ Thủy Tinh Pha Lê trang trí ô tô (12/9/2021)
Tượng phật chú tiểu gõ mõ tụng kinh để taplo trang trí xe hơi ô tô (12/9/2021)
Nước Hoa Ô Tô Tượng Phật Đính Pha Lê (12/9/2021)
Đá quý Hoa mẫu đơn (14/8/2021)
Đồng hồ trống đồng Việt Nam (10/8/2021)
Chuông Gió Hồ Lô Đồng phong thủy (9/8/2021)
La bàn phong thủy cao cấp (8/8/2021)
Cây đá thạch anh Tài Lộc phong thủy (7/8/2021)
Tượng bát mã truy phong mã đáo thành công (3/8/2021)
Ý nghĩa và tác dụng của đá quý phong thủy (31/7/2021)
Bàn thờ cúng Thổ Công Thổ Địa (31/7/2021)

Tư vấn xem phong thủy QwangMing
Địa chỉ: Số 45B Ngô Gia Tự, TP Vinh,  Nghệ An
Điện thoại: 0915.050.067
E-mail: phongthuyvinh@gmail.com
Website: http://phongthuyvinh.com

Tin tức
 • Rằm tháng 7 âm 2020 là ngày nào? Mâm cúng, bài khấn đú
 • Vũ Hán 30 năm trước đã phạm phong thủy nên gặp đại dịc
 • Đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh
 • Quà tặng vật phẩm phong thủy tài lộc TP Vinh Nghệ An
 • Trung Quốc dùng thuật phong thủy để chống virus Corona
 • Xem ngày tốt xuất hành, khai trương đầu năm Canh Tý 20
 • Cẩm nang phong thủy
 • Đặt hướng bàn thờ thổ công ông địa theo tuổi gia chủ
 • Sinh con năm 2021 có phải năm Trâu vàng không?
 • Văn khấn cúng động thổ xây nhà
 • Những lỗi phong thủy khiến gia chủ tán gia bại sản và
 • Có nên dùng bàn thờ Thần tài – Thổ địa cũ hay không?
 • Thước Lỗ Ban là gì, ứng dụng trong xây dựng phong thủy
 • 0915.050.067

  Chat hỗ trợ
  Chat ngay