VẬT PHẨM PHONG THỦY
Linh vật Phong thủy
Đá quý phong thủy
Thực vật phong thủy
Trang sức phong thủy
Tượng Phật, Quan Âm
Đồ vật Phong thủy
Tranh Phong Thủy
Quà tặng Phong Thủy
Nội thất phong thủy Ô tô
Đồ thờ cúng, tang lễ
DỊCH VỤ PHONG THỦY
Xem phong thủy nhà ở
Phong thủy vợ chồng, con cái
Xem phong thủy Doanh nghiệp
Chọn ngày Tốt
Bát Tự - Tử Vi
Tang lễ - Mộ phần
Thiết kế xây dựng phong thủy
Hôm nay: 35 | Tất cả: 271,506
 
CẨM NANG PHONG THỦY Bản in
 
Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì?
Tin đăng ngày: 26/1/2020 - Xem: 3585
 

Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì? Cách bài trí bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong tục Việt Nam thế nào hợp phong thủy? Giá bàn thờ gia tiên là bao nhiêu?

Đây là những câu hỏi mà mỗi gia đình đều thắc mắc cũng như cần phải nắm được. Bởi vì bàn thờ gia tiên là yếu tố quan trọng và cần thiết theo truyền thống của mỗi gia đình Việt. Vậy hôm nay mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về bàn thờ gia tiên qua bài viết này nhé!

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa như thế nào với mỗi gia đình?

Theo quan niệm của người xưa thì bàn thờ gia tiên được xem là một “thế giới thu nhỏ” của tổ tiên trong nhà đã khuất. Đây là nơi để người cõi dương liên hệ và cầu mong người đã yên nghỉ ở chín suối phù hộ, để gia chủ luôn bình an, may mắn và nhiều tài lộc.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Chính vì thế ngoài việc thành tâm cúng kiếng của gia chủ thì việc bày trí bàn thờ gia tiên đúng cách và hợp phong thủy luôn là điều quan trọng trong việc thờ cúng ông bà, tổ tiên.

Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bộ đồ thờ cúng tổ tiên gồm những gì?

Thờ cúng gia tiên là một nét văn hóa theo truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nó mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho mỗi gia đình. Trên các bàn thờ tổ tiên, ông bà của các gia đình Việt ngoài bát hương và đồ cúng hoa quả thì có thêm nhiều đồ cúng khác nhau.

Cách bày bàn thờ gia tiên sẽ tùy thuộc vào kích thước bàn thờ gia tiên và mỗi vùng miền hay địa phương khác nhau sẽ có các cách bày trí và sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ? Sau đây là một số yếu tố vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ gia tiên đầy đủ. Đồng thời cũng là lời giải chính xác cho câu hỏi: Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

1. Bát hương và cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên

Nhiều người sẽ thắc mắc trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Cách đặt bát hương bàn thờ gia tiên như thế nào cho đúng? Thường thì khi thờ gia tiên người ta thường chọn loại bát hương men rạn cao cấp của gốm sứ Bát Tràng.

Bộ bát hương thờ tổ tiên, những người đã khuất với mong muốn được gia tiên phù hộ, soi đường dẫn lối giúp gia chủ yên ấm và làm ăn thuận lợi mọi bề. Bát hương là nơi ngự của các vị thần thánh, tổ tiên vì vậy đây là vật phẩm quan trọng nhất không thể thiếu trên bàn thờ.

Theo quan niệm của người xưa thường thì thờ phật và gia tiên có thể thờ chung một loại bát hương. Một bát hương để thờ thần, có nhiều vị thần như: thổ công, thần tài, thần lộc, thần phúc,… Và một bát hương nữa để thờ bà Cô Tổ, đây là vị cô ở giữa thần và gia tiên. Chính vì vậy nên thường khi bố trí bàn thờ gia tiên cần phải có ít nhất 3 bát hương.

Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì?

2. Ống cắm hương
Thường thì người ta sẽ bố trí ống cắm hương bên cạnh bộ đồ thờ gia tiên. Tuy nhiên nếu bàn thờ quá nhỏ hay không đủ điều kiện thì có thể không dùng hoặc không cần đặt ống cắm hương lên bàn.

3. Bộ bát cúng cơm
Trong các dịp lễ, tết hay ngày tưởng niệm thì gia chủ sẽ thường cúng cơm để mời tổ tiên về cùng hưởng. Những lúc như vậy thì trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu bộ bát cúng cơm.

4. Bộ đũa thờ
Đã có bộ bát cúng cơm thì không thể thiếu bộ đũa thờ phải không nào? Như vậy thì mới trọn vẹn để tổ tiên của chúng ta có thể về hưởng đồ cúng và chung vui được.

5. Bộ ấm chén cúng nhỏ
Bộ ấm chén hay bộ ấm trà nhỏ để cúng, như là một tục lệ mời ông bà tổ tiên về uống trà và phù hộ mỗi ngày của người Việt.

6. Lọ cắm hoa – lọ lộc bình sứ
Thường thì lọ lộc bình cắm hoa sẽ được đặt ở bên trái, có thể dùng để cắm hoa tươi, hoa giả hay hoa sen đúc bằng đồng,… Ngoài ra một số nơi dùng lọ lộc bình cả 2 bên bàn thờ để cắm cành lộc và cắm hoa.

Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì?

7. Mâm bồng – Đĩa đựng hoa quả
Trên bàn thờ gia tiên không thể thiếu mâm bồng hay đĩa đựng hoa quả. Bởi nó là đồ thờ cúng nơi dâng lễ vật lên các vị thần thành và tổ tiên.

Thường thì khi cúng người ta sẽ trưng 5 loại quả khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và đặc điểm riêng mà các loại quả khác nhau có ý nghĩa riêng của nó.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Trên bàn thờ thường có 3 cái mầm bồng: Một cái để ở giữa để đựng hoa quả, một cái để đựng bánh kẹo và một cái để đựng tiền vàng.

Theo đúng với tâm linh và văn hóa Việt thì nên dùng mâm bồng bằng gốm sứ sẽ giữ được nét truyền thống và giá trị lưu truyền.

8. Nậm đựng rượu và Kỷ chén
Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén nhiều nơi thường đặt lên ngai chén thờ. Thông thường thì ngai chén thờ sẽ được đặt với số chén lẻ. Người ta thường dùng để đựng chén nước và chén rượu hoặc đặt một trong hai thứ đó.

Để tưởng nhớ những tổ tiên đã khuất thì trong những mâm cỗ trước bát hương luôn có kỷ ngai chén đựng nước sạch và đựng rượu. Với thiết kế ngai chén thờ hoa văn cuốn thể hiện cho sự tri thức, sự cao sang phú quý và vĩnh cửu.

9. Chóe cúng – Chóe bầy
Ý nghĩa của chéo bầy theo phong thủy là tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng, hũ bạc,… của các gia đình giàu có trong thời xưa. Chóe chúng không những tạo nên vẻ đẹp sang trọng mà còn mang đến ý nghĩa mong muốn cuộc sống giàu sang, phú quý.

10. Đèn thờ
Đèn thờ trên bàn gia tiên người ta thường dùng đèn cầy hoặc nến, ngày nay bàn thờ gia tiên hiện đại người ta còn dùng đèn điện vàng.

Mỗi khi thắp hương thì cũng cần thắp đèn dầu hoặc nến để mong gia tiên về sum họp và phù hộ cho gia đình. Sau khi hương cháy hết chúng ta có thể tắt đèn đi.

Ánh đèn là biểu trưng cho sự nhẫn nhục, vì nhẫn nhục sẽ chuyển lửa từ hận làm thành ánh đại quang minh. Nó còn tượng trưng cho việc thắp lên ngọn đèn trí tuệ cháy mãi không cùng, tiêu trừ nghiệp chướng, mau chứng quả vị bốn hiền. Đó là công đức và ý nghĩa của thắp đèn trên bàn thờ.

Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì?

11. Di ảnh thờ
Có nhiều nơi thì thường để di ảnh thờ tổ tiên trên bàn thờ, một số nơi thì chỉ để ảnh thờ 3 năm từ ngày người đó qua đời. Tuy nhiên với nhiều người muốn để ảnh thờ thì cần phải biết cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên. Nếu như gia chủ có bố mẹ đã qua đời thì không cần phải có di ảnh thờ.

Với di ảnh thờ thì có thể dùng ảnh đóng khung hoặc đúc tượng bằng đồng để thờ. Việc chọn ảnh thờ như thế nào tùy thuộc vào điều kiện và sự lựa chọn của mỗi gia đình.

Cách bày trí bàn thờ đúng và theo phong thủy
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những đồ vật để bày trí trên bàn thờ gia tiên thì các bạn cần chú ý về vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà. Và phải biết cách sắp xếp bàn thờ theo phong thủy. Để giúp mang lại an khang, đại cát, đại lợi cho gia chủ. Tốt nhất thì bàn thờ gia tiên nên được bài trí theo các yếu tố ngũ hành.

Sau đây là một số nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên theo ngũ hành:

Kim tương ứng với giá nến.
Mộc tương ứng với bàn thờ, ngai, bài vị, giá nến.
Thủy ứng với bình, chén nước thờ.
Hỏa ứng với nén nhang, đèn dầu, nến khi thắp.
Thổ ứng với bát hương gốm sứ làm từ đất sét nung.
Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Bố trí bàn thờ gia tiên theo đúng ngũ hành quy luật Kim – Mộc -Thủy – Hỏa – Thổ tương sinh tương khắc sẽ giúp đảm bảo được nguồn tài vận hưng thịnh cho gia chủ. Ngoài ra khi đặt bàn thờ cũng nên xem ngày đặt bàn thờ gia tiên cho phù hợp, để tránh những cấm kỵ không đáng có.

Một số lưu ý khi lựa chọn cách sắp xếp bàn thờ gia tiên
Tùy phong tục của mỗi vùng miền và mỗi gia đình cũng như kinh tế của gia chủ khác nhau thì việc lựa chọn chiều cao của bàn thờ gia tiên hay các vật dụng để thờ bằng chất liệu khác nhau.

Dù thế nào đi nữa thì cách đặt bàn thờ gia tiên, hướng đặt bàn thờ gia tiên, cách sắp xếp và bố trí bàn thờ cần những lưu ý như sau:

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh, nhà bếp hay nhà tắm.
Không đặt bàn thờ tại vị trí ngay lối đi lại.
Bàn thờ và các đồ vật thờ cúng phải luôn đảm bảo sạch sẽ.
Không gian bàn thờ luôn đảm bảo sự trang nghiêm, thành kính.
Nhiều người cũng thắc mắc có nên đặt tỳ hưu lên bàn thờ gia tiên? Bởi vì tỳ hưu là loài linh vật giúp giữ và hút tiền tài, nên nhiều người muốn đặt lên bàn thờ để mang nhiều may mắn hơn.

Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Tuy nhiên việc bày trí bàn thờ gia tiên không chỉ là việc thể hiện lòng biết ơn, sự thành kính tưởng nhớ mà còn là nơi quyết định đến vận mệnh cho gia đình.

Vì vậy nên gia chủ cần biết những cái nên đặt và không nên đặt trên bàn thờ gia tiên. Chứ không phải cái gì cũng mang lên thờ cúng được. Chúng ta không nên đặt tỳ hưu trên bàn thờ gia tiên mà hãy tìm nơi thích hợp hơn để đặt nhé!

Gợi ý địa chỉ bán đồ thờ cúng bàn thờ gia tiên hiện đại bằng gốm sứ bát tràng
Phía trên là cách bày trí bàn thờ gia tiên đầy đủ hy vọng đã mang đến thông tin bổ ích cho các bạn tham khảo. Và Chắc hẳn rằng nhiều bạn muốn biết thêm về giá của bộ bàn thờ gia tiên là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có nhiều nơi bán đồ thờ cúng với các chất liệu khác nhau như: gốm sứ, đồ thờ cúng bằng đồng, đồ thờ cúng bằng vàng,… Trong số đó bộ đồ thờ cúng được ưa chuộng nhất đó là đồ thờ cúng bằng gốm sứ Bát Tràng.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Bộ đồ thờ cúng như thế nào là đầy đủ?

Đồ thờ cúng của gốm Bát Tràng được yêu thích nhờ mẫu mã sản phẩm đa dạng, chất lượng sản phẩm tốt. Đặc biệt là có mức giá cực hợp lý so với mức giá chung của đồ thờ cúng gốm sứ.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hay tìm hiểu về bộ đồ thờ cúng gia tiên bằng gốm Bát Tràng thì hãy đến cửa hàng Gốm Sứ Hoàng Gia – Đây là địa chủ bán đồ gốm bát tràng uy tín nhất tại Nghệ An.

Tại gốm sứ Nghệ An có đầy đủ các dòng sản phẩm đồ thờ cúng Bát Tràng đa dạng. Ngoài ra chúng tôi còn nhận làm sản phẩm theo mẫu yêu cầu. Đến với chúng tôi quý khách sẽ được đảm bảo tuyệt đối 100% về chất lượng sản phẩm chính hãng. Ngoài ra chúng tôi có hỗ trợ chính sách giao hàng trên mọi tỉnh thành khắp cả nước. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhất nhé!

Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì?

 
Loading the player...
Cẩm nang phong thủy khác:
Đặt hướng bàn thờ thổ công ông địa theo tuổi gia chủ (31/7/2021)
Sinh con năm 2021 có phải năm Trâu vàng không? (13/2/2021)
Văn khấn cúng động thổ xây nhà (9/5/2020)
Những lỗi phong thủy khiến gia chủ tán gia bại sản và cách hóa giải (19/4/2020)
Có nên dùng bàn thờ Thần tài – Thổ địa cũ hay không? (2/3/2020)
Thước Lỗ Ban là gì, ứng dụng trong xây dựng phong thủy (1/2/2020)
Cách bài trí Bộ bàn thờ gia tiên gồm những gì? (26/1/2020)
Cách bố trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa gồm những gì (26/1/2020)
Chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo gồm những gì? (26/1/2020)
Những điều nên và không nên khi làm nghi lễ cúng mãn tang (26/1/2020)
Bài Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn (24/1/2020)
Lựa chọn màu sắc hợp tuổi hợp phong thủy (22/1/2020)

Tư vấn xem phong thủy QwangMing
Địa chỉ: Số 45B Ngô Gia Tự, TP Vinh,  Nghệ An
Điện thoại: 0915.050.067
E-mail: phongthuyvinh@gmail.com
Website: http://phongthuyvinh.com

Tin tức
 • Rằm tháng 7 âm 2020 là ngày nào? Mâm cúng, bài khấn đú
 • Vũ Hán 30 năm trước đã phạm phong thủy nên gặp đại dịc
 • Đội gà bay trong mâm cúng rằm tháng Giêng ở Hà Tĩnh
 • Quà tặng vật phẩm phong thủy tài lộc TP Vinh Nghệ An
 • Trung Quốc dùng thuật phong thủy để chống virus Corona
 • Xem ngày tốt xuất hành, khai trương đầu năm Canh Tý 20
 • Cẩm nang phong thủy
 • Đặt hướng bàn thờ thổ công ông địa theo tuổi gia chủ
 • Sinh con năm 2021 có phải năm Trâu vàng không?
 • Văn khấn cúng động thổ xây nhà
 • Những lỗi phong thủy khiến gia chủ tán gia bại sản và
 • Có nên dùng bàn thờ Thần tài – Thổ địa cũ hay không?
 • Thước Lỗ Ban là gì, ứng dụng trong xây dựng phong thủy
 • 0915.050.067

  Chat hỗ trợ
  Chat ngay